Chiến lược phát triển thị trường của Amazon tại Việt Nam

Thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam là một trong những thị trường có tốc độ phát triển được xem là khá nhanh ở khu vực Đông Nam Á. Tận dụng xu thế hiện có, Amazon đã và đang tìm cách khai thác tiềm năng của thị trường này bằng cách mở rộng hoạt động tại đây. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn các chiến lược phát triển thị trường của Amazon tại Việt Nam và kế hoạch để đạt được thành công tại thị trường cạnh tranh này.

Chiến lược phát triển thị trường của Amazon tại Việt Nam

Tổng quan về thị trường

Việt Nam có dân số hơn 97 triệu dân, với tầng lớp trung lưu đang ngày càng tăng và ngày càng “chịu chi” vào mua sắm trực tuyến. Thị trường thương mại điện tử của đất nước dự kiến sẽ đạt 52 tỷ USD vào năm 2025, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 29,4%. Điều này mang đến một cơ hội đáng kể cho Amazon, và công ty đã tăng đều đặn sự hiện diện của mình tại quốc gia này trong vài năm qua.

Amazon gia nhập vào thị trường Việt Nam

Chiến lược phát triển thị trường của Amazon tại Việt Nam

Amazon lần đầu tiên gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 2018, khi triển khai chương trình thành viên Prime tại quốc gia này. Kể từ đó, công ty đã liên tục mở rộng hoạt động của mình, tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng logistic và giao hàng. Năm 2020, Amazon mở văn phòng đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu cam kết với thị trường nơi đây.

Chiến lược phát triển thị trường

Chiến lược phát triển thị trường của Amazon tại Việt Nam tập trung vào việc xây dựng mạng lưới vận chuyển và logistic, cũng như mở rộng đa dạng các loại sản phẩm cung cấp để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam.

Logistic và vận chuyển

Chiến lược phát triển thị trường của Amazon tại Việt Nam

Một trong những thách thức lớn nhất trong thị trường thương mại điện tử Việt Nam là thiếu cơ sở hạ tầng giao hàng và logistic. Để giải quyết vấn đề này, Amazon đã đầu tư mạnh vào việc xây dựng mạng lưới logistic của riêng mình tại quốc gia này. Công ty đã hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển địa phương để cải thiện việc giao hàng ở chặng cuối và cũng đang trong quá trình khám phá việc sử dụng máy bay không người lái và các công nghệ khác để cải thiện thời gian giao hàng.

Xem thêm về: Global logistics là gì

Cung cấp sản phẩm

Một khía cạnh quan trọng khác trong chiến lược phát triển thị trường của Amazon tại Việt Nam là mở rộng các sản phẩm cung cấp để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam. Công ty đã làm việc với các nhà cung cấp và nhà sản xuất địa phương để tìm nguồn cung ứng các sản phẩm phổ biến tại thị trường Việt Nam, chẳng hạn như đồ điện tử, đồ gia dụng và quần áo. Amazon cũng đang mở rộng lựa chọn sách tiếng Việt và các sản phẩm văn hóa khác để thu hút khách hàng địa phương.

Quan hệ đối tác và hợp tác

Ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng của riêng mình và mở rộng các sản phẩm, Amazon đã và đang củng cố quan hệ đối tác và hợp tác với các doanh nghiệp địa phương để giúp thúc đẩy sự phát triển của Amazon tại thị trường Việt Nam. Năm 2021, công ty công bố hợp tác với Tiki, một trong những nền tảng thương mại điện tử hàng đầu của Việt Nam, nhằm mang đến cho khách hàng Việt Nam cơ hội tiếp cận với nhiều lựa chọn sản phẩm hơn và thời gian giao hàng cũng nhanh hơn.

Cơ hội và thách thức

Trong khi thị trường thương mại điện tử của Việt Nam mang đến cơ hội đáng kể cho Amazon, công ty cũng phải đối mặt với một số thách thức trên thị trường. Một trong những thách thức lớn nhất là sự cạnh tranh mạnh mẽ từ những người chơi ở địa phương lâu đời như Shopee và Lazada, cũng như những người chơi quốc tế khác như Aliexpress của Alibaba.

Để thành công trong thị trường cạnh tranh này, Amazon sẽ cần tiếp tục đầu tư vào việc xây dựng mạng lưới logistic và giao hàng, mở rộng các sản phẩm cung cấp và củng cố mối quan hệ đối tác bền chặt với các doanh nghiệp địa phương. Công ty cũng sẽ cần tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm mua sắm liền mạch và thuận tiện cho khách hàng Việt Nam, với giao hàng nhanh chóng và đáng tin cậy, nhiều lựa chọn sản phẩm và giá cả cạnh tranh.

Comments are closed.