Cách đăng ký miễn GTIN trên Amazon. Nên đăng ký miễn GTIN vào thời điểm nào?

Nếu bạn đang hoặc có dự định kinh doanh trên Amazon, khi listing một sản phẩm mới lên sàn, Amazon chắc chắn sẽ yêu cầu bạn cung cấp ID của sản phẩm (hay còn gọi là External Product ID). ID sản phẩm có thể sẽ là ASIN, EAN, GTIN, MINSAN hay UPC. Trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tập trung nói về GTIN, về cách xin miễn trừ GTIN và nhà bán hàng nên xin miễn trừ GTIN vào thời điểm nào là thích hợp nhất.

Cách đăng ký miễn GTIN trên Amazon

Miễn trừ GTIN là gì?

GTIN là mã định danh duy nhất giúp xác định sản phẩm và theo dõi chuyển động của chúng trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Đăng ký miễn trừ GTIN cho phép người bán niêm yết sản phẩm mà không cần phải cung cấp GTIN cho Amazon. Sự miễn trừ này chỉ được cấp trong một số trường hợp nhất định và nó không phải là một giải pháp lâu dài. Người bán phải nộp đơn xin miễn GTIN cho ngách sản phẩm mà họ muốn list mà không cần phải có GTIN.

Nên đăng ký miễn GTIN trong trường hợp nào?

Bạn cần đăng ký miễn trừ GTIN trong một số trường hợp sau:

 • Mặt hàng bạn kinh doanh không có mã GTIN như sản phẩm đặt làm riêng, đồ thủ công hoặc đồ cổ,…
 • Bạn kinh doanh các sản phẩm có nhãn hiệu riêng, và sản phẩm của bạn vẫn chưa được gán GTIN.
 • Bao bì sản phẩm của bạn đã được sửa đổi và GTIN ban đầu không còn áp dụng được nữa.
 • Một lý do khác mà bạn có thể cần được miễn GTIN là nếu bạn đang bán sản phẩm trong danh mục yêu cầu nhiều biến thể (Variations). Trong trường hợp này, mỗi biến thể của sản phẩm, chẳng hạn như kích thước hoặc màu sắc yêu cầu một GTIN duy nhất.

Nên đăng ký miễn GTIN vào thời điểm nào?

Thời điểm thích hợp nhất cho các nhà bán hàng đăng ký miễn GTIN là sau khi vừa hoàn tất quá trình tạo tài khoản. Khi đó bạn đã xác định cho cửa hàng của mình ngành hàng để kinh doanh sau này và xin miễn GTIN cho các ngành hàng đó cùng một lúc. Bạn nên ưu tiên cho việc đăng ký miễn trừ GTIN trước khi tiến hành listing sản phẩm, khi đến bước này chỉ cần chọn đúng ngành hàng đã được Amazon duyệt trước đó. Như thế sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như quá trình listing sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cách đăng ký miễn GTIN trên Amazon

Để đăng ký miễn trừ GTIN trên Amazon, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào https://sellercentral.amazon.com/gtinx

Bước 2: Chọn “Ngành hàng sản phẩm” (Product category) phù hợp với ngành hàng của bạn. Lưu ý nếu chọn 2 ngành hàng yêu cầu miễn GTIN và đăng ký miễn thành công ở cả 2 ngành hàng này thì bạn sẽ được miễn GTIN trên Amazon ở tất cả các ngành hàng còn lại.

Bước 3: Điền “Thương hiệu” (Brand). Ở đây bạn nên điền nhãn hiệu mà bạn đã đăng ký với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO. Sau đó, nhấp vào “Tiếp theo” (Next)

Bước 4: Cung cấp hình ảnh sản phẩm của bạn, yêu cầu ảnh gốc chưa qua chỉnh sửa hoặc Photoshop. Bên cạnh đó, sản phẩm phải có nhãn hiệu, logo của Brand và được in hoặc dán trực tiếp trên sản phẩm (ảnh minh họa).

Bước 5: “Nộp” (Submit) và chờ duyệt, Amazon sẽ trả kết quả qua Email trong vòng vài giờ đồng hồ hoặc có thể mất đến vài ngày để xét duyệt, tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Cách đăng ký miễn GTIN trên Amazon

Điều quan trọng cần lưu ý là Amazon có thể yêu cầu thêm thông tin hoặc tài liệu để hỗ trợ cho việc đăng ký miễn GTIN. Ví dụ: nếu bạn đang bán các sản phẩm đặt làm riêng, bạn có thể cần cung cấp mô tả về quy trình sản xuất hoặc ảnh của sản phẩm. Nếu bạn đang bán sản phẩm nhãn hiệu riêng, bạn có thể cần cung cấp bản sao chứng nhận đăng ký thương hiệu của mình.

Mẹo để đăng ký miễn GTIN thành công

Cách đăng ký miễn GTIN trên Amazon

Để tăng cơ hội được duyệt miễn trừ GTIN, bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo sau:

 1. Cung cấp càng nhiều chi tiết càng tốt: Khi yêu cầu miễn GTIN, hãy cung cấp càng nhiều chi tiết càng tốt về sản phẩm của bạn và lý do sản phẩm không có GTIN. Bạn cung cấp càng nhiều thông tin thì Amazon càng dễ hiểu yêu cầu của bạn và đưa ra quyết định.
 2. Trung thực: Hãy trung thực về lý do bạn yêu cầu miễn trừ GTIN. Nếu bạn bị phát hiện cung cấp thông tin sai lệch, tài khoản Amazon của bạn có thể bị đình chỉ.
 3. Hãy kiên nhẫn: Amazon xem xét các yêu cầu miễn GTIN theo từng trường hợp và có thể mất vài ngày để nhận được phản hồi. Hãy kiên nhẫn và đợi Amazon xem xét yêu cầu của bạn.
 4. Lưu giữ hồ sơ: Lưu giữ hồ sơ về tất cả các yêu cầu miễn trừ GTIN, bao gồm lý do miễn trừ, mọi tài liệu bạn cung cấp và phản hồi từ Amazon. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi các yêu cầu của mình và cung cấp bằng chứng nếu cần trong tương lai.

FAQs:

 • GTIN, UPC trên Amazon là gì?
 • Cách đăng ký Brand trên Amazon?
 • Cách Listing sản phẩm không cần số ID sản phẩm
 • Cách yêu cầu miễn trừ số ID sản phẩm
 • Cách đăng bán sản phẩm trên Amazon

Việc yêu cầu miễn trừ GTIN trên Amazon có thể là một quy trình phức tạp nhưng lại cần thiết trong một số trường hợp nhất định trong tương lai, đăng ký miễn GTIN sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được chi phí UPC cũng như thời gian trong quá trinh listing sản phẩm, đặc biệt là doanh nghiệp của bạn có dự định bán nhiều sản phẩm hoặc sản phẩm có nhiều biến thể khác nhau. Đảm bảo cung cấp càng nhiều chi tiết càng tốt và trung thực về lý do bạn yêu cầu miễn trừ. Và hãy nhớ rằng nếu bạn đang bán các sản phẩm yêu cầu GTIN, thì điều quan trọng là phải tuân thủ các yêu cầu của Amazon để tránh bị đình chỉ tài khoản hoặc các hình phạt khác.

Nếu bạn vẫn còn các thắc mắc liên quan đến cách đăng ký miễn GTIN trên Amazon hoặc đăng ký Brand với USPTO. Visiov tự tin là người đồng hành phù hợp và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực này. Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại thông tin liên lạc để Visiov trực tiếp giải đáp mọi thắc mắc của bạn hoàn toàn miễn phí.

Trích dẫn:

 • How to List Products on Amazon Without a GTIN or UPC?

https://www.junglescout.com/blog/amazon-gtin-exemption/

 • How To Apply For An Amazon GTIN Exemption

https://www.barcode.graphics/amazon-gtin-exemption/

Comments are closed.