HỆ THỐNG KHO HÀNG VÀ DỊCH VỤ ĐÓNG GÓI SẢN PHẨM AMAZON

Quy trình FBA (Fulfillment by Amazon) là một bước đột phá đã và đang đưa Amazon trở thành gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử, đặc biệt là thương mại điện tử xuyên quốc gia. Đây là một mạng lưới rộng lớn cho phép Amazon giao hàng cho khách hàng trong thời gian ngắn nhất. Với hình thức FBA, các nhà bán hàng sẽ gửi hàng vào kho của Amazon, khi có các đơn hàng, Amazon là người chịu trách nhiệm đóng gói cũng như vận chuyển gói hàng đến tận tay người tiêu dùng.

Dịch vụ đóng gói sản phẩm amazon

Để có thể kinh doanh một cách hiệu quả trên Amazon, các doanh nghiệp không chỉ nắm rõ các quy trình vận chuyển mà còn phải tìm hiểu kỹ về hệ thống kho hàng của Amazon. Kho hàng của Amazon nổi bật với hơn 110 kho hàng quy mô lớn trên toàn thế giới và có tới 64 kho trên khắp các tiểu bang của Mỹ. Mỗi kho hàng có hơn 100.000 nhân viên và được trang bị hơn 200.000 robot giúp phân phối hơn 300 triệu sản phẩm khác nhau mỗi ngày. Ngoài ra, các kho hàng có sự kết nối chặt chẽ từ nhà sản xuất, nhà phân phối đến khách hàng và được đặt nằm gần những trung tâm tiêu thụ lớn với hệ thống giao thông thuận lợi. 

Đóng gói sản phẩm amazon

Inspired by: Tech vision

Amazon đã có những phương thức kiểm soát kho hiện đại để vận hành hiệu quả hệ thống kho hàng “khổng lồ” này. Phương thức quản lý kho hàng của Amazon như sau:

  • Áp dụng công nghệ vào quá trình quản lý và lưu trữ hàng hóa:

Khác với mô hình kho bãi truyền thống, Amazon đã gần như ứng dụng triệt để nền tảng công nghệ hiện đại vào từng khâu và được theo dõi sát sao của những người quản lý nơi đây. Hệ thống cơ sở dữ liệu của Amazon sẽ cung cấp thông tin về nơi nào có không gian hoặc kệ trống và cần lấp đầy nơi ấy để có thể tối đa hóa không gian lưu trữ hàng trong kho. Quy trình xử lí trong kho hàng này được áp dụng theo mô hình chiến lược CFN (Customer Fulfillment Networking). Qua đó, năng suất kho đã tăng lên 40%, chi phí vận hành trong 3 năm cũng giảm xuống từ 20% doanh thu còn chưa đầy 10% doanh thu. 

  • Tối ưu hóa quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa:

Amazon đã tự động hóa và số hóa các kho hàng của mình cũng như áp dụng rộng rãi máy quét mã vạch di động và thiết bị cầm tay. Mỗi đơn hàng sẽ được tải lên thiết bị cầm tay của nhân viên kho. Hệ thống sẽ tự động lưu trữ và theo dõi vị trí của tất cả các sản phẩm, xác định khoảng cách tối thiểu giữa các mặt hàng trong kho. Nhân viên sẽ sử dụng thiết bị cầm tay để quét mã vạch trên các sản phẩm và kệ hàng, qua đó giúp tăng khả năng hiển thị và độ chính xác, giảm thiểu phát sinh thêm rủi ro. Nhờ đó, hoàn thành việc lấy hàng trong thời gian ngắn nhất.

  • Ứng dụng robot vào hệ thống vận hàng kho bãi:

Amazon đang dẫn đầu một cuộc chạy đua về robot. Đây cũng chính là điểm đột phá nhất trong phương thức quản lý kho hàng của tập đoàn này. Ngoài 200.000 robot được đưa vào quá trình vận hành kho bãi, Amazon cũng đã chi hơn 700 triệu USD để mua một công ty robot trẻ có tên là Kiva Systems. Hệ thống này cho phép họ sở hữu một dòng robot di động mới, có thể mang các kệ sản phẩm và đọc mã vạch trên mặt đất để chỉ đường trong kho. 

Dịch vụ đóng gói sản phẩm amazon

Inspired by: Bloomberg.com

Với quy mô như vậy, các nhà bán hàng phải đáp ứng đủ các điều kiện của Amazon về hình thức đóng gói hàng hóa nhập kho để tránh các trường hợp hoàn trả hàng hóa, từ chối nhận hàng hoặc sai sót hàng hóa. Để có thể phòng tránh các trường hợp rủi ro như trên phát sinh, người bán có thể lựa chọn dịch vụ thứ 3 làm Prep center, nơi giúp hoàn tất các thủ tục nhập kho Amazon FBA. Nếu gửi hàng thông qua các dịch vụ Prep center, tỷ lệ không gửi hàng được là rất thấp. Và trong quá trình đóng gói sản phẩm, người bán cần lưu ý những điểm như sau:

  • Dán mã barcode vào sản phẩm.
Hệ thống kho hàng của Amazon
  • Số lượng sản phẩm hoặc thùng: 

Số lượng sản phẩm tối đa trong thùng là 150 đơn vị.

Trọng lượng tối đa của thùng là 50 lbs (22.5 kg) (Hộp chứa một mặt hàng duy nhất có thể vượt 50 lbs.).

Kích thước tối đa của thùng là không được vượt quá 25 inch (63.5 cm) ở bất kỳ mặt nào.

Hệ thống kho hàng của Amazon
  • Chất lượng thùng tốt, không móp méo, không in logo, không in nhiều chữ.
Dịch vụ đóng gói sản phẩm
  • Quy định về dán nhãn trên thùng hàng carton:

Tải về label: Thông tin thùng hàng từ Amazon

đóng gói sản phẩm

Label dán vào thùng hàng bên ngoài, các lưu ý sản phẩm thì dán trên hộp sản phẩm.

sản phẩm amazon

Qua đây, Visiov đã tóm tắt hệ thống kho hàng cũng như hình thức đóng gói các sản phẩm để vận chuyển đến kho hàng Amazon FBA bên Mỹ. Nếu các doanh nghiệp có những thắc mắc gì về quy trình đóng gói hoặc về kho hàng Amazon FBA, đừng ngần ngại 

liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thủ tục vận chuyển hàng hóa đến kho bãi của Amazon bên Mỹ.

Xem thêm thông tin bảng giá lưu kho Amazon

Comments are closed.